Esports Việt Nam – Sự Chuyển Mình Mạnh Mẽ Trong Thời Đại Số

Những thành tích nổi bật của Esports Việt Nam trên trường quốc tế

Esports Việt Nam đang đạt được những bước tiến quan trọng, trở thành một thị trường thu hút sự quan tâm lớn từ phía giới đầu tư. Bắt kịp sự bùng nổ của cách mạng công nghiệp 4.0, thể thao điện tử tại Việt Nam đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Chúng ta hãy cùng Congdongesports đi sâu vào tìm hiểu về ngành công nghiệp tỷ đô này nhé.

Tổng quan về ngành Esports Việt Nam

Thống kê thông tin về ngành Esports Việt Nam
Thống kê thông tin về ngành Esports Việt Nam

Esports đã phát triển từ nền văn hoá của trò chơi điện tử, được coi là một trong những bộ môn thể thao hấp dẫn nhất, chỉ đứng sau bóng đá. Được thúc đẩy bởi sự tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ và sự bùng nổ của kỷ nguyên số, thị trường Esports hiện đang được đánh giá với giá trị hơn 1 tỷ đô la. Đặc biệt, các tựa game trong lĩnh vực này đã trở thành một phần quan trọng của các sự kiện thể thao lớn như Asiad, Olympic, SEA Games,…

Việt Nam cũng được nhận diện là một thị trường có tiềm năng, với hơn 5 triệu người chơi thể thao điện tử, chủ yếu là những người thuộc Gen Y và Z. Trong đó có khoảng 80% người chơi thường xuyên theo dõi các giải đấu Esports.

Tiềm năng phát triển kinh tế của ngành Esports Việt Nam

Khả năng phát triển kinh tế của ngành Esports tại Việt Nam
Khả năng phát triển kinh tế của ngành Esports tại Việt Nam

Tiềm năng phát triển kinh tế của ngành esports tại Việt Nam là rất lớn và có thể mang lại nhiều lợi ích cho đất nước.

Các yếu tố thuận lợi sẵn có

Mặc dù ngành Esports Việt Nam vẫn đang trong quá trình phát triển, nhưng trên nền tảng trực tuyến đã hình thành một mạng lưới chuyên nghiệp, bao gồm cộng đồng game thủ, streamer, bình luận viên, đặc biệt là người hâm mộ. Hiện tại, ngành esports đang trải qua một giai đoạn tăng trưởng đáng kể:

 • Số liệu thống kê trên nền tảng Facebook Gaming đã ghi nhận một tăng trưởng đáng kể, với tổng lượt xem tăng lên đến 81.37%.
 • Bên cạnh đó, lượt tương tác và độ bao phủ cũng đã tăng mạnh lần lượt là 50% và 79.6%.  
 • Với khoảng 51 triệu thuê bao sử dụng 3G/4G, trong đó có khoảng 32.8 triệu người chơi game, cộng đồng người chơi game tại Việt Nam ngày càng rộng lớn.
 • Theo thống kê của Appota, một doanh nghiệp giải trí E-Sports, cứ mỗi 2 người kết nối Internet ở Việt Nam sẽ có 1 người chơi trò chơi điện tử trên thiết bị của họ.
 • Ngoài ra, 80% người chơi được khảo sát đã cho biết họ sử dụng thời gian rảnh rỗi để theo dõi các nội dung liên quan đến E-Sports. Đây là một xu hướng tích cực, thể hiện sự quan tâm tương tác của cộng đồng trong lĩnh vực này.

Esports Việt Nam mang tới tiềm năng kinh tế cao

Esports là một trong những lĩnh vực kinh tế mang lại lợi nhuận cao nhất trên toàn cầu. Tuy nhiên đến nay, chưa có bất kỳ nhà đầu tư nào công bố chi tiết về doanh số kinh doanh tại thị trường thể thao điện tử Việt Nam.

Với lượng người xem đạt đến con số ấn tượng là 26 triệu người, cùng nhu cầu về giải trí ngày càng gia tăng. Điều này đang tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà sáng tạo nội dung, các kênh truyền thông và tổ chức Esports để tham gia, phát triển trong thị trường này.

Esports Việt Nam trở thành một kênh quảng bá thương hiệu vô cùng hiệu quả. Môi trường này đã tạo ra nhiều ngôi sao như streamer nổi tiếng, người làm nội dung, bình luận viên, cũng như các game thủ chuyên nghiệp, với hàng trăm nghìn người theo dõi trên các kênh truyền thông.

Độ tuổi trung bình của khán giả thường nằm trong khoảng 18 – 22, là một đối tượng mà nhiều nhãn hàng đang tìm kiếm. Các giải đấu Esports không chỉ thu hút sự quan tâm của các nhãn hàng mà còn là nơi để họ tiếp cận được với lứa tuổi Gen Z này. Giá trị giải thưởng tài trợ và hiệu quả truyền thông tại khu vực Đông Nam Á chỉ xếp sau môn bóng đá. Esports ngày càng trở thành một phần quan trọng trong cảnh quảng cáo và tiếp thị, chứng minh sức ảnh hưởng mạnh mẽ đối với đối tượng người hâm mộ đang ngày càng lớn mạnh.

Thành tựu nổi bật của Esports Việt Nam trên trường quốc tế

Những thành tích nổi bật của Esports Việt Nam trên trường quốc tế
Những thành tích nổi bật của Esports Việt Nam trên trường quốc tế

Các tuyển thủ Việt Nam đã đạt được những thành công đáng kể tại nhiều giải đấu Esports lớn trên đấu trường quốc tế, với nhiều bộ môn thể thao điện tử khác nhau.

Thành tích nổi bật của Esports Việt Nam ở bộ môn LMHT

GAM Esports, đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại hàng đầu của Việt Nam, đã tạo ra những dấu ấn đặc sắc tại MSI 2017, khi kết thúc giai đoạn vòng bảng ở vị trí top 1, đánh dấu một chiến tích ấn tượng.

Tại MSI 2019 tại Việt Nam, Phong Vũ Buffalo mặc dù không thể vượt qua giai đoạn vòng bảng, nhưng những màn trình diễn của các chàng trai vẫn đủ để chứng minh sức mạnh của thể thao điện tử Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Thành tích nổi bật tại các giải đấu Esports khác

Các đội tuyển Esports tại Việt Nam cũng tham gia nhiều giải đấu của bộ môn thể thao điện tử khác, đồng thời gặt hái được nhiều thành tựu ấn tượng:

 • Huy chương đồng ở Sea Games 30 trong bộ môn Starcraft
 • Huy chương đồng ở Sea Games 30 trong bộ môn Liên Quân Mobile
 • Huy chương đồng ở Sea Games 30 trong bộ môn Dota 2
 • Chức vô địch tại JIB SEA PUBG 2018 – Divine Esports
 • Chức vô địch tại PUBG Continental Series (PCS) APAC Charity Showdown – DivineX Gaming
 • Chức vô địch tại PUBG Continental Series 2 – Divine Esports
 • Vị trí Top 3 tại PMPL SEA Championship S3 2021 – Infinity IQ

Kết luận

Esports Việt Nam hoàn toàn có thể phát triển và sánh ngang với các cường quốc năm châu khác. Nhưng để thành công thì cần nhiều hơn sự chung tay góp sức từ cộng đồng người chơi.