Esport – Ngành Thể Thao Điện Tử Đang Lên Ngôi Hiện Nay

esport thumb

Esport chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với game thủ chuyên nghiệp trên thị trường. Có thể khẳng định đây là một trong những ngành công nghiệp có tốc độ phát triển nhanh chóng và bền vững nhất ở thời điểm hiện nay. Bài viết dưới đây của Congdongesport sẽ giúp cộng đồng game thủ hiểu rõ hơn về thuật ngữ này.

Tổng quan về Esport

Esport được biết đến là cụm từ viết tắt của Electronic Sports. Các thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức này.

Esport là gì?

Thuật ngữ này dùng để nói về loại hình thi đấu giữa các đội tuyển chuyên nghiệp với những tuyển thủ được chọn lọc và có kỹ năng đỉnh cao. Thông thường, những trận đấu kịch tính này sẽ được chính thức phân định thắng thua ngay trên các thiết bi di động, máy tính của tuyển thủ.

Khác những loại hình khác thì các trận đấu của Electronic Sport sẽ được vận hành và thi đấu trong toàn bộ môi trường ảo. Trong đó, những tựa game khác nhau sẽ được xây dựng môi trường chuyên biệt, phù hợp nhất. Đây cũng là nơi giúp cho các người chơi có thể phô diễn được các kỹ năng thượng thừa của mình bằng cách điều khiển nhân vật lập trình.

Tổng quan về Esport game đang phổ biến hiện nay
Tổng quan về Esport game đang phổ biến hiện nay

Lịch sử phát triển của ngành Esport

Ngành công nghiệp này xuất hiện vào năm 1972 và tựa game đầu tiên được mang đi thi đấu chính là Space War. Đến năm 1980 thì giải đấu được lan rộng và thu hút được sự quan tâm của hơn 10.000 game thủ. Đây chính là bước đệm vô cùng hoàn hảo cho sự hình thành và phát triển của ngành công nghiệp thể thao điện tử.

Đến nhưng năm 1990, khi mà cả thế giới bước vào thời kỳ phát triển công nghệ thì Esport cũng có những bước chuyển vô cùng mạnh mẽ. Ở thời điểm hiện nay, các tựa game mang tính chất đối kháng như FPS hay MOBA cũng nhận được sự yêu thích và phát triển ngày cạnh mạnh.

Đây cũng là lý do giải thích cho việc tại sao các giải đấu thể thao điện tử lại được tổ chức thường xuyên đến như vậy. Hầu hết các trận đấu thế này đều được chuẩn bị kỹ lưỡng và phát trực tiếp cùng với sự tham gia của bình luận viên. Đây cũng là nơi hội tụ những tuyển thủ chuyên nghiệp với kỹ năng thượng thừa trên toàn thế giới.

Các loại hình Esport phổ biến nhất hiện nay

Trên thị trường giải trí trực tuyến hiện nay đang có rất nhiều biến thể của bộ môn thể thao này. Mỗi biến thể đều có những điểm ưu việt riêng, do đó phụ thuộc vào sở thích, kỹ năng của mình mà bạn có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất.

Battle Royal

Đây là một dòng game vừa bắn súng vừa sinh tồn đã làm điên đảo cả thế giới trong những năm vừa qua. Thông thường, các tựa game này sẽ cho phép nhiều người tham gia trong cùng một ván đấu. Để có thể trở nên mạnh mẽ hơn thì yêu cầu mỗi game thủ cần phải đi tìm kiếm cho mình những dòng trang bị cao cấp nhất.

Khi trận đấu chính thức bắt đầu, “Vòng bo” còn được biết đến là khu vực an toàn sẽ dần thu hẹp lại. Đây cũng là yếu tố giúp cho các game thủ cần phải tiêu diệt lẫn nhau để sinh tồn trong những không gian có giới hạn. Đến cuối cùng, một đội hoặc người chơi còn sống sót sẽ giành được chiến thắng.

FPS

FPS là viết tắt của cụm từ phổ biến First Person Shooter của nghĩa là bắn súng dưới góc độ thứ nhất. Với thể loại này, bạn sẽ phải tham gia chinh chiến trong chính góc nhìn của nhân vật. Yếu tố này đã mang đến cho game thủ một trải nghiệm chơi vô cùng lý thú, chân thực.

Những loại hình Esport đang cực kỳ phổ biến hiện nay
Những loại hình Esport đang cực kỳ phổ biến hiện nay

Moba

Đây được xem như là một trong những dòng game phổ biến nhất của Esport với sự tham gia của nhiều người chơi trong một ván đấu. Thuật ngữ này là viết tắt của cụm từ Multiplayer online battle arena. Dòng game này được yêu thích bởi mang nặng yếu tố chiến lược, đồng đội và yêu cầu kỹ năng cao người chơi.

Để có thể giành được chiến thắng, các đội cần phải tiến hành tiêu diệt công trình chính của đối thủ. Một yếu tố vô cùng đặc biệt nữa là những nhân vật trong các dòng game MOBA được xây dựng vô cùng bắt mắt với hàng loạt kỹ năng khác nhau.

Tác động của ngành Epsort đến với xã hội hiện nay

Nếu lùi về những năm về trước, khi mà Esport vẫn chưa được phát triển mạnh mẽ như ngày nay thì thể thao điện tử vẫn được đánh giá là một loại hình kém lành mạnh. Tuy nhiên, hiện nay mọi người đã có một cái nhìn khác, thậm chí còn luôn ủng hộ các giải đấu thể thao điện tử được tổ chức thường xuyên.

Ở thời điểm hiện tại, ngành công nghiệp này đã tạo ra cho mình một hệ sinh thái riêng cùng với rất nhiều việc làm mang tính đặc trưng như sáng tạo nội dung, huấn luyện viên, thiết kế… Ngoài ra, Esport cũng đã góp phần không nhỏ trong việc kéo theo sự phát triển nhanh chóng của Internet và các ngành dịch vụ quảng cáo khác.

Tác động của ngành công nghiệp đến tử đến với xã hội
Tác động của ngành công nghiệp đến tử đến với xã hội

Kết luận

Bài viết trên đây, chúng tôi đã giúp game thủ hiểu rõ hơn về ngành công nghiệp cựuc kỳ thú vị Esport. Hy vọng qua các thông tin trên, bạn đã có một cái nhìn tổng quát hơn về loại hình thể thao điện tử này. Bên cạnh đó, hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để nhận về cho mình những bài viết chất lượng như thế này nữa nhé.